Học phát âm tiếng Anh mỗi ngày

Học phát âm tiếng Anh thế nào cho hiệu quả?

Phát âm chính xác là một phần quan trọng của việc học bất kỳ ngôn ngữ nào, và đặc biệt là khi bạn học tiếng Anh. Cách phát âm của bạn có thể có tác động lớn đến ấn tượng ban đầu của họ về bạn. Điều khó khăn trong phát âm tiếng Anh là nó là một kỹ năng mà bạn cần luyện tập thường xuyên.

Làm thế nào để cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn?

Không có lối tắt nào để phát âm hoàn hảo, tuy nhiên có một số cách bạn có thể thực hành hiệu quả hơn và cải thiện kỹ năng của bạn nhanh hơn. Dưới đây là những lời khuyên giúp tiến một bước gần hơn tới mục tiêu phát âm tiếng Anh hoàn hảo của bạn.

1, Lắng nghe giọng của bạn

Bạn thường khó nghe được lỗi phát âm của bạn vì bạn đang tập trung giao tiếp hơn là âm thanh bạn đang tạo ra. Hãy thử ghi lại mỗi khi bạn nói tiếng Anh bằng điện thoại để sửa những lỗi phát âm bạn nghe được.

2, Hãy nói chậm lại

Nhiều người học tiếng Anh nghĩ rằng nói trôi chảy có nghĩa là họ cần nói nhanh. Cái này sai. Nói quá nhanh khiến người nói nghe có vẻ lo lắng và thiếu quyết đoán. Nói chậm sẽ cho bạn thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn nói tiếp theo.Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và có thể tập trung vào việc làm cho phát âm tiếng Anh của bạn trở nên tuyệt vời.

3, Hình dung cách bạn phát âm tiếng Anh

Nhắm mắt lại và suy nghĩ về cách phát âm đúng trước khi nói. Hình dung vị trí của miệng và khuôn mặt của bạn. Hãy nghĩ về hình dạng bạn cần tạo bên trong miệng nếu bạn muốn tạo ra âm thanh chính xác.

4, Luyện tập hằng ngày

Phát âm tốt là một kỹ năng có thể luyện tập.Tập trung vào học phát âm tiếng Anh mỗi ngày. Gặp rắc rối khi phát âm “th”? Đặt lưỡi của bạn vào giữa răng của bạn (không cắn) và thổi không khí ra khỏi miệng. Hãy tập luyện các âm khó mỗi ngày cho đến khi bạn cảm thấy âm thanh mình phát ra đã chuẩn xác.

5, Quan sát bản thân khi nói

Đứng trước gương để xem vị trí của lưỡi, môi và hình dạng của miệng khi bạn nói. So sánh những gì bạn thấy với một video của người bản ngữ để sửa chữa dần.

Học phát âm tiếng Anh mỗi ngày
Học phát âm tiếng Anh mỗi ngày

6, Bắt chước cách người bản xứ phát âm tiếng Anh

Không có điều gì tốt hơn học phát âm từ các chuyên gia – người bản ngữ. Hãy lắng nghe! Nghe các chương trình radio, xem TV và phim bằng tiếng Anh. Bắt chước những gì bạn nghe thấy – ngay cả khi bạn không chắc chắn về những gì họ nói.

7, Tự luyện tập phát âm tiếng Anh một mình

Nếu không có ai để luyện tập cùng, bạn hoàn toàn có thể tự học phát âm một mình. Hãy tạo ra những ngữ cảnh cụ thể ( như trong nhà hàng, trên máy bay…) để nói chuyện. Tập trung vào các lỗi phát âm của mình và tìm cách khắc phục dần dần.

8, Tìm một người bạn đồng hành

Nhận xét khách quan từ một người quan sát bên ngoài rất quan trọng. Tìm một người bạn mà họ cũng quan tâm đến việc cải thiện phát âm tiếng Anh. Hãy trò chuyện để nhìn ra những lỗi sai phát âm và giúp nhau cùng khắc phục.

9, Chú ý ngữ điệu và trọng âm

Phát âm tốt không chỉ là phát âm chuẩn từng từ đơn lẻ. Bạn cần biết khi kết hợp các từ lại với nhau thì cách phát âm cả câu sẽ rất khác biệt. Hãy chú ý đến ngữ điệu (như việc lên xuống giọng) và trọng âm khi bạn nói để câu nói được mượt mà và tự nhiên hơn.

10, Tập hát nhạc nước ngoài

Học phát âm tiếng Anh mỗi ngày
Nghe nhạc giúp cải thiện phát âm tiếng Anh của bạn

Học phát âm từ các ca khúc tiếng Anh phổ biến và hát theo. Ca hát giúp bạn thư giãn và cải thiện rất tốt phát âm của bạn. Bởi vì không cần phải tập trung vào việc xây dựng câu cho chính mình, bạn có thể tập trung vào việc phát âm của mình thật tuyệt!

Hãy thử từng lời khuyên khi bạn có cơ hội và tìm ra cách nào phù hợp nhất với bạn. Hãy nhớ rằng, không ai có thể sửa chữa ngay lập tức. Vì vậy, hãy tập luyện thật chăm chỉ và bạn sẽ nói tốt lên từng ngày.

Tham khảo một vài video trên Youtube để quan sát cách phát âm chuẩn tại đây nhé!

Chúc các bạn phát âm tiếng Anh ngày càng chuẩn nhé!